Nên chọn mua xe của Nhật, Hàn hay Mỹ lần đầu tiên

Bạn có nhiều lựa chọn cũng như nhiều đắn đo khi mua chiếc ô tô đầu tiên trong đời. Bài viết giúp bạn cách chọn mua xe Hàn, Nhật, Mỹ tốt, phù hợp nhất

1. Xe Nhật

Dòng ô tô Nhật rất hợp thị hiếu của những đối tượng khách hàng ở tuổi trung niên và đây cũng là nhóm đối tượng khách hàng đông đảo nhất. Ở độ tuổi này, họ chú trọng đến yếu tố "ăn chắc mặc bền", thích ổn định. Trong khi đó, xe Nhật rất bền bỉ, các chi tiết cấu thành nên chiếc xe có tính ổn định cao. Nếu mua một chiếc ô tô Nhật mới, bạn có thể vận hành 10 năm mà không tốn nhiều chi phí sửa chữa, chỉ cần thực hiện các chế độ bảo trì, bảo dưỡng đúng lịch của nhà sản xuất. Trường hợp chiếc xe hư hỏng vặt thì việc thay thế phụ tùng ô tô cũng rất đơn giản.

Lần đầu mua ô tô: Nên chọn xe Hàn, Nhật, hay Âu, Mỹ?

Lần đầu mua ô tô: Nên chọn xe Hàn, Nhật, hay Âu, Mỹ?

"Không có gì để hỏng" là câu cửa miệng của rất nhiều người khi nhắc đến xe Nhật, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, những khách hàng trung tuổi thường không chú trọng đến việc xe "có hay không có gì" bởi với họ, ô tô chỉ là phương tiện di chuyển. Miễn là hệ thống an toàn có đầy đủ các tính năng cơ bản như ABS, EBD, ESP, BA là ổn.

Đa số khách hàng của xe Nhật luôn bận rộn với công việc hoặc đang theo đuổi những đam mê khác, không dư thời gian để tận hưởng hết các trang bị trên ô tô, nhất là các tính năng giải trí hay những thứ mà người dùng có thể tự làm, chẳng hạn như Cruise Control.

2. Xe Hàn

Nhắm đến khách hàng trẻ tuổi, năng động, thích khám phá và những người trung tuổi nhưng tâm hồn hướng đến sự trẻ trung, thiết kế của Xe Hàn rất bắt mắt. Không phải quảng cáo nhiều, ai cũng biết nội thất xe Hàn chiếm ưu thế hơn hẳn xe Nhật trong cùng tầm giá.

Thêm một lý do thuyết phục khác, xe Hàn sở hữu option phong phú. Điển hình như Hyundai Accent - một chiếc xe hạng B mà tích hợp cả đèn pha tự động, âm thanh 6 loa, LED ban ngày, điện thoại rảnh tay gắn trên vô-lăng, điều khiển giải trí và cửa sổ trời... Khách hàng của hãng xe Hàn đa số là những người lần đầu mua xe, chưa biết được như thế nào là độ bền, nhất là các thiết bị thông tin giải trí. Khi xuống tiền cho xe, họ bị thu hút bởi thiết kế của xe, bởi lượng nhân viên marketing đông đảo được đào tạo bài bản và bị cuốn hút bởi sự háo hức của những người mới lái xe Hàn trong 3 năm trở lại đây (Xe Hàn hoạt động rất trơn tru trong 3 năm đầu và bắt đầu trục trặc những năm sau đó).

Điều hiển nhiên, không có một chiếc xe nào hội tụ đủ các yếu tố Ngon - Bổ - Rẻ - Đẹp cả. Được mặt này sẽ mất mặt khác. Do đó, nếu muốn lái một chiếc xe đẹp, có nhiều tiện ích hiện đại thì người mua phải chấp nhận việc động cơ xuống cấp nhanh và các trang bị thường hỏng vặt.

Có thể khẳng định rằng, độ bền bỉ của xe Hàn đã được cải thiện hơn so với trước nhưng vẫn chưa thể xếp ngang với xe Nhật được.

4. Xe Mỹ/Âu

khách hàng của xe Âu/Mỹ là người thích tận hưởng các tiện ích thực sự và họ không bao giờ lăn tăn về tiền bạc. Hay nói thẳng ra, họ là những người có tuổi đời rất trẻ, có cá tính riêng và thừa hưởng điều kiện kinh tế dư thừa của gia đình. Xe Âu/Mỹ thu hút họ bởi trang bị tốt, vận hành êm ái và cảm giác lái mượt mà hơn xe Nhật và xe Hàn.

Tuy nhiên, những dòng xe này lại "ăn" nhiều nhiên liệu, không bền và chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ tùng đắt đỏ. Song do có nguồn tài chính dư dả nên những khách hàng của dòng xe này chỉ cầm lái trong thời gian ngắn, thậm chí còn đổi xe trước khi xe có biểu hiện trục trặc.

Thực tế, khi những chiếc xe cũ thải ra, người mua xe cũ thường thờ ơ bởi những nhược điểm kể trên. Do đó, giá trị của xe Âu/Mỹ khi bán lại thấp hơn xe Hàn cũng phân khúc, thậm chí chỉ bằng 1/2 hoặc cùng lắm bằng 75% xe Nhật.

Như vậy, xe Nhật, Hàn hay Âu/Mỹ đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người. Lựa hợp lý là khi chiếc xe đó tạo cho ta cảm giác thoải mái trong suốt quá trình sử dụng.