Kiến thức về xe hơi số tự động, xe ô tô số sàn

Ô tô số tự động có những điểm khác biệt với xe hơi số sàn về cấu tạo hộp số, bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại xe này.

Bàn về xe số sàn và số tự động

Xe số sàn vẫn chiếm được tình cảm của những người có thâm niên trải nghiệm

Công nghệ sản xuất xe hơi những năm gần đây phát triển vô cùng nhanh chóng. Các hãng sản xuất xe liên tục cho ra đời những mẫu xe ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiện nghi và an toàn. Cùng với đó là rất nhiều mẫu xe được trang bị hộp số tự động tiên tiến cấp 7, cấp 8 và vô cấp. Xe số tự động có ưu điểm là mang lại sự nhàn nhã, tiện nghi, an toàn và dễ điều khiển. Tuy vậy, xe số sàn với những ưu điểm vẫn chiếm được tình cảm của những người có thâm niên trải nghiệm.

Với những thế hệ tài xế học lái xe 15 năm về trước chắc chắn không quên kỹ thuật:

“Tăng số thì phải lấy đà

Về số thì phải vù ga giữa chừng”

Của các thầy giáo dạy lái. Hướng dẫn trên được hiểu đơn giản: “vù ga” giúp cho bánh răng hộp số cùng tốc độ với nhau trước khi ăn khớp để việc chuyển số không bị giật.

Các xế già trước đây thậm trí còn áp dụng kỹ thuật đi côn đôi (côn kép). Kỹ thuật này đơn giản là việc đạp chân côn lần thứ nhất để chuyển về mo (N) sau đó nhả chân côn và đạp tiếp lần 2 để về số cần chuyển. Nếu không theo đúng kỹ thuật này thì xế cưng của bạn sẽ giật lên như một chú ngựa bất kham và thậm chí còn dễ bị kẹt và không vào số được.

Bàn về xe số sàn và số tự động

Hộp số tự động vẫn đảm bảo độ "phiêu" khi người dùng có nhu cầu

Cùng với sự phát triển của công nghệ sản xuất xe hơi, ở xe số sàn hiện nay bộ đồng tốc hoạt động rất tốt, nên có không theo đúng như kỹ thuật xưa thì vẫn có thể chuyển số dễ dàng nhưng nếu bạn áp dụng được đúng kỹ thuật “nhà nghề” trên thì bạn sẽ tận hưởng được cảm giác “mịn” hơn rất nhiều và người ngồi bên cạnh thậm chí có thể không cảm nhận được việc sang số. Ngày nay, tài xế lái xe số cũng không cần phải đi côn kép mà chỉ cần tăng/giảm số theo đúng tốc độ là ổn. Số tự động ngày nay vẫn có thể đảm bảo độ “phiêu” không kém gì số sàn khi cần thiết. Nhiều xe số tự động còn được trang bị thêm chế độ bán tự động theo kiểu thể thao giúp cho người lái có được cảm xúc tăng tốc phấn khích.

So sánh số sàn và số tự động, nhiều người vẫn hay truyền nhau rằng:

Muốn phiêu, nên chạy số sàn

Đi số tự động thì nhàn chân tay

Số sàn rèn luyện cũng hay

Đạp côn, về số, vọt ngay tức thì

Số tự động khi đặt cạnh số sàn rõ rang có ưu điểm nổi trội mang tính hiện đại. Tuy vậy, số sàn cũng có những ưu điểm riêng của nó như rẻ hơn, ép số, vượt nhanh, mang đến cho người lái cảm giá chủ động hoàn toàn theo đúng nghĩa và có điều gì đó mang tính nghệ thuật hơn khi điều khiển xe. Họ có thể làm chủ tốc độ (nên ở một chừng mực nào đó hạn chế được nhiều hiện tượng xe “điên” hơn, hơn so với xe số tự động.

Việc sử dụng xe số sàn hay số tự động là tùy vào tính cách, giới tính, độ tuổi và nhu cầu của từng người. Vậy nhưng với những ưu điểm của mình, xe số sàn chắc chắn sẽ còn song hành cùng xe số tự động thêm một thời gian dài nữa.