Khác biệt giữa động cơ xăng và động cơ diesel

Trước khi chọn mua chiếc xe ô tô với động cơ xăng hoặc động cơ diesel, bạn hãy tham khảo những ưu nhược điểm của hai loại động cơ dưới đây nhé.

Động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau như thế nào? Ưu, nhược điểm của từng loại động cơ này?… là những thắc mắc của không ít người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về 2 loại động cơ này.

So sánh động cơ diesel và động cơ xăng

Sự khác nhau giữa động cơ diesel và động cơ xăng

Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Động cơ này không có bugi đánh lửa và sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu, không khí trong xi lanh. Trong khi đó động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng. Động cơ sinh công nhờ việc bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi.

So sánh nguyên lý hoạt động của động có diesel và động cơ xăng

So sánh động cơ diesel và động cơ xăng

Thì

Động cơ Diesel

Động cơ Xăng

Hút

Hút không khí vào xi lanh

Hút hòa khí ( xăng + không khí) vào xi lanh

Nén

Nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao: P = (30 - 35) Kg/cm² T = (500 - 600)°C Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm vào buồng đốt.

Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn: P = (8 - 10) Kg/cm² T = (200 - 300)°C Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí.

Sinh Công

Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

Bugi phát tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ.

Xả

khí thải được xả ra ngoài qua supap xả.

Khí xả được thải ra ngoài qua supap xả.

So sánh ưu và nhược điểm của động cơ diesel với động cơ xăng

Ưu điểm

- Hiệu suất cao hơn. Hiệu suất động cơ diesel cao hơn động cơ xăng 1,5 lần.

- Giá dầu diesel rẻ tiền hơn xăng.

- Động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu riêng tốt hơn động cơ xăng.

- Động cơ diesel an toàn hơn động cơ xăng. Ở nhiệt độ bình thường, dầu Diesel không bốc cháy nên ít gây nguy hiểm.

- Động cơ diesel ít hư hỏng vặt hơn động cơ xăng do không có bộ chế hòa khí và bugi đánh lửa.

- Khả năng chịu quá tải của động cơ diesel tốt hơn động cơ xăng.

Nhược điểm

- Động cơ diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng.

- Giá thành chế tạo động cơ diesel đắt hơn động cơ xăng do tỉ số nén động cơ diesel cao hơn, đòi hỏi các chi tiết máy của động cơ phải hơn.

- Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ diesel như bơm cao áp, kim phun nhiên liêu có độ chính xác rất cao (sai số 1/100mm) nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn.

- Việc sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ diesel cần máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền cũng như thợ có chuyên môn cao.

- Đông cơ diesel cho tốc độ thấp hơn tốc độ động cơ xăng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy động cơ dieselđộng cơ xăng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Xe sử dụng động cơ xăng cho cảm giác lái êm ái và mượt mà trong khi đó xe sử dụng động cơ diesel lại mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn động nào cho phù hợp.