3 điều khiến xe ô tô bị thuỷ kích không được thích

Xe ô tô bị thuỷ kích sẽ gặp phải vấn đề lớn về động cơ, bài viết cho bạn 3 lý do khiến xe bị ngập nước không được yêu thích.

Mỗi năm Việt Nam lại đón đôi ba đợt bão lớn, những lúc này chỉ cần lỡ chân đem xe ra đường vào ngày đường ngập hoặc đỗ xe trong hầm thấp, chiếc 4 bánh có thể trở thành nạn nhân của nạn thủy kích và bị hắt hủi ngay khi "dính đòn". Căn cứ vào mức độ ngập mà chiếc xe cũng bị giảm giá trị ở mức tương ứng, tuy nhiên khi mà nước đã ngập quá capô thì coi như "xong đời". Hoặc khi lái xe mà nước vào gây thủy kích thì coi như động cơ cũng sẽ thành đồ bỏ, phải thay mới toàn bộ.

Khi bị ngập nước, chiếc xe còn có thể cứu được khi chỉ bị ngập sàn xe, lúc này nếu biết sửa chữa đúng cách thì chất lượng tổng thể của xe vẫn được đảm bảo. Còn trong trường hợp ngập sâu hơn thì nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các chi tiết quan trọng trong xe

1. Động cơ xe

Cụ thể, nếu như nước ngập qua hút gió thì động cơ - bộ phận cốt lõi của xe sẽ bị ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng. Vốn việc tháo động cơ ra để tu sửa không được khuyến khích, huống chi là khi xe bị nước xâm nhập. Nếu không thể sửa chữa hoàn toàn, còn sót nước trong xi lanh thì hiện tượng thủy kích vẫn sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sau này. NHưng dĩ nhiên, nếu phải thay toàn bộ động cơ thì chi phí sẽ cực kì đắt đỏ.

3 lý do khiến xe ngập nước, thủy kích bị ghét bỏ

Một khi động cơ xe đã bị ngập nước thì độ bền sẽ giảm không phanh và có thể phải thay mới toàn bộ

2. Trang bị điện trên xe

Ngoài động cơ, hệ thống điện cũng là khu vực chịu tác động lớn nhất từ thủy kích. Việc ngâm trong nước bẩn sẽ khiến hệ thống điện bị chập cháy, gỉ sét và ảnh hưởng tới các trang bị tiện nghi như đèn, hệ thống giải trí, ghế điện, loa… Trong trường hợp xe đã bị ngập nước, thông thường chủ xe phải thay toàn bộ hệ thống dây dẫn để tránh khả năng chập cháy. Dù vậy, cách làm này thông thường cũng không quá hữu dụng.

Ngoài các chi tiết trên, các bộ phận như lót sàn, đệm ghế cũng sẽ bị ảnh hưởng khá lớn vì nó hút nuwóc rất mạnh. Cách giải quyết duy nhất là tháo rời các bộ phận này và sấy thật khô, tuy nhiên chắc chắn độ bền của các chi tiết này sẽ không còn được như trước và thông thường là phải mua mới.

3 lý do khiến xe ngập nước, thủy kích bị ghét bỏ

Hỏng hóc khắp nơi chính là lý do khiến xe ngập nước, thủy kích bị ghét bỏ

3. Rất nhiều di chứng

Bên cạnh các chi tiết trên, khung sườn, hệ thống treo và thậm chí của bộ phận ẩn như túi khí cũng dễ bị "toi đời" bởi thủy kích. Bị nước vào sẽ không ảnh hưởng ngay lúc đó mà sẽ từ từ gây ra các vấn đề hỏng hóc, tiêu hao độ bền của sản phẩm theo thời gian.

Những vấn đề trên chính là nguyên nhân khiến hầu hết các chủ xe đều thường bán xe bị thủy kích ngay khi "dính đòn". Người mua xe cũ cùng rất né xe thủy kích vì dù đã tu sửa vẫn dễ xuất hiện các bệnh lạ - di chứng của việc nước vào khiến cho vấn đề sửa chữa càng khó chịu. Đặc biệt là khi xe bị ngập nước thì thường chủ xe cũng đã có tâm lí vứt bỏ xe nên xử lí tạm thời thường không tốt, gây ra càng nhiều vấn đề sau này.